krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
01641463
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
195
133
834
68266
2043
4606
1641463

Your IP: 18.207.108.191
2020-08-14 20:30

cms header

WordPress เป็นระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ยอดนิยม ที่ง่ายต่อการเรียนรู้สำหรับผู้สนใจในการใช้งานเว็บสำเร็จรูป เพราะติดตั้งได้ง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อนมากนัก มีธีมสวยๆ ให้เลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีมากมาย รวมทั้งปลั๊กอินต่างๆ เสริมความสามารถของเว็บให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และหากมีความสามารถในการเขียนหรือแก้ไขโค๊ดภาษา php รวมทั้ง Stylesheet ก็ยิ่งจะได้เว็บที่สวยงามไม่ซ้ำใครอีกด้วย

wordpress header

สิ่งที่ต้องมีให้พร้อมก่อนการติดตั้งก็คือ ไฟล์ชุดติดตั้ง WordPress ซึ่งสามารถไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุดมาติดตั้งได้จาก www.wordpress.org ซึ่งมีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ บ่อยมาก ควรเลือกเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเพื่อความปลอดภัย ซึ่งทางทีมงานผู้พัฒนาได้แก้ไขอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ระบบพร้อมสมบูรณ์ ปลอดภัยจากบรรดาแฮกเกอร์ และตอบสนองต่อคุณสมบัติใหม่ๆ ของการพัฒนาเว็บแบบ 2.0 

wordpress 01

ไปที่เว็บ www.wordpress.org คลิกที่ปุ่ม Get WordPress เพื่อทำการดาวน์โหลดไฟล์สำหรับการติดตั้ง ณ เวลาที่ปรับปรุงบทความนี้คือ WordPress 5.1.1

wordpress 02

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งได้มาแล้ว ก็ทำการแตกไฟล์ออกมา เพื่อนำไปวางไว้บนโฮสท์ของเราในตำแหน่ง public_html หรือถ้าในเครื่องจำลอง Appserv ก็จะเป็นโฟลเดอร์ \www ถ้าเป็น Xampp หรือ Mamp จะอยู่ในโฟลเดอร์ \htdoc สำหรับตัวอย่างนี้ติดตั้งบนเครื่องจำลองที่เป็น Appserv จึงแตกไฟล์ไว้ที่ D:\Appserv\www\wordpress

 wordpress 03
ไฟล์ที่ได้ดาวน์โหลดมาเป็นไฟล์ wordpress-5.1.1.zip ทำการเปิดไฟล์

wordpress 04
ทำการแตกไฟล์โดยเลือกปลายทางไปที่ D:\Appserv\www\wordpress

wordpress 05
จะเห็นว่ามีโฟลเดอร์ชื่อ wordpress ลงมาให้เรียบร้อยแล้ว

wordpress 06
เราจะสร้างเว็บไซต์ในรูปของบล็อกข่าว จึงเปลี่ยนชื่อ wordpress เป็น blog ดังภาพ

การติดตั้ง WordPress จะต้องดำเนินการสร้างฐานข้อมูลก่อน เราสร้างไว้แล้วในบทความเรื่อง phpMyAdmin (1) ย้อนไปอ่านได้ครับ ถึงตอนนี้การติดตั้งเราในขั้นต่อไปคือการจัดการไฟล์ในโฟลเดอร์ blog ของเราเสียก่อน

wordpress 07
ภายในโฟลเดอร์ blog จะมีโฟลเดอร์หลักอยู่ 3 โฟลเดอร์และไฟล์อีกจำนวนหนึ่ง

ก่อนการติดตั้ง เราจะต้องจัดการแก้ไฟล์ wp-config-sample.php (ใช้โปรแกรมแก้ไขประเภท Text-Editor ที่เราถนัดที่สุดจะเป็น Notepad, Edit Plus, Dreamweaver ก็ได้) จากภาพด้านล่างนี้เราจะแก้ไขเพียง 3 บรรทัด (ในกรอบสีเขียว) เท่านั้น (ได้มาจากการสร้างฐานข้อมูลใน phpMyAdmin หรือผู้ให้บริการโฮสท์ให้มา) คือ

  • DB_NAME ให้ระบุชื่อฐานข้อมูลลงไปแทน database_name_here ตัวอย่างใช้ wordpress
  • DB_USER ให้ระบุชื่อบัญชีผู้ใช้งานฐานข้อมูลลงไปแทน username_here ตัวอย่างใช้ WPUser
  • DB_PASSWORD ให้ใส่รหัสผ่านของผู้ใช้งานฐานข้อมูลลงไปแทน password_here ตัวอย่างใช้ 12345678 (หรือตามที่กำหนดไว้ในตอนสร้างฐานข้อมูล)
wordpress 08 wordpress 09

 แก้ไขเสร็จแล้ว ให้บันทึกไฟล์นี้เปลี่ยนเป็นชื่อใหม่คือ wp-config.php นำไปวางไว้บนโฮสท์ของเรา เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้ง wordpress ต่อไป ด้วยการเรียก URL ของเว็บไซต์คือ http://localhost/wordpress/blog หรือถ้าใช้โฮสท์จริงจะต้องอัพโหลดโฟลเดอร์ blog ไปไว้ใน public_html ก็จะเรียกจาก URL เป็น http://www.yourname.com/blog (บนโฮสท์จริง) จะพบหน้าต่างการติดตั้งดังภาพล่างนี้

wordpress 10
เลือกภาษาในการติดตั้ง มีหลายภาษาเลยแต่เราก็เลือก ไทย คลิก ต่อไป

wordpress 11
ใส่รายละเอียดต่างๆ เช่น ชื่อของเว็บ บัญชีผู้ใช้ รหัสผ่าน และอีเมล์ของผู้ติดตั้ง (เจ้าของเว็บ) คลิก ติดตั้งเวิร์ดเพรส

wordpress 12
รอสักครู่ ก็เรียบร้อยโรงเรียนเวิร์ดเพรสแล้ว เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านจากข้อที่แล้วลงไป เพื่อ เข้าสู่ระบบ

wordpress 13
ใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านลงไปให้ถูกต้อง เข้าสู่ระบบ

wordpress 14
หน้าตาของส่วนจัดการเว็บไซต์ซึ่งมีหลายหัวข้อมาก ตั้งแต่การเขียนบทความ การจัดการรูปแบบเว็บ (หน้าตา) ฯลฯ

wordpress 15
และนี่คือหน้าตาของเว็บไซต์ที่ยังไม่ได้แต่งหน้าทาปากใดๆ เลย อยากสวยต้องจัดการต่ออีก

เสร็จขั้นตอนติดตั้งแล้ว ง่ายมากๆ ใช่ไหมครับ แต่ยังไม่สวยเลยใช่ไหม ไม่ยากเราก็จัดการไปเปลี่ยนรูปแบบเว็บ (หน้าตา) ให้สวยงาม ด้วยการไปดาวน์โหลดธีม (Themes) สวยๆ มาใช้งาน มีมากมายค้นหาจาก Google ด้วยคำค้นว่า "Free wordpress theme" ก็มีมาให้เลือกไม่ไหวแล้ว ถ้าอยากได้ใหม่ๆ ก็เติมปี ค.ศ. ลงไปต่อท้ายหน่อยก็มาแล้ว ดังตัวอย่างนี้

wordpress 16

เมื่อติดตั้งเสร็จก็จัดการปรับแต่งใส่เนื้อหาลงในบล็อก เพิ่มเติมรูปภาพ สีสรรให้สวยงาม แก้ไข Stylesheet เพิ่มรูปแบบตัวอักษร การแสดงผลในตำแหน่งต่างๆ ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น สุดท้ายที่สำคัญที่สุดคือ หมั่นทำการอัพเดท เพิ่มเติมเนื้อหาอย่างสม่ำเสมอ ให้คนติดตามได้ไม่หนีหาย โปรโมทผ่านช่องทางต่างๆ ให้มากเข้าไว้ สมัยนี้สื่อสังคมออนไลน์มันเยอะแชร์เข้าไป เดี๋ยวก็มีแฟนตรึมแน่นอน ฝากโปรโมทเว็บไซต์ลูกชายผมหน่อยสร้างด้วย WordPress เช่นกัน

wordpress 17
https://www.krumontree.com/crew

 

สนับสนุนให้ Easyhome in Thailand อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ