foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

P'Por Cabin Crew

ppor 200x400

No. of Page View

blood donate

สร้างฝัน สร้างบ้าน บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต

มื่อคิดจะสร้างบ้าน Website หรือ Webpage หรือ Homepage ตามแต่จะเรียกเป็นของตัวเองสักหลัง มือใหม่หัดสร้างทั้งหลายมักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า

 • "เราจะเริ่มต้นอย่างไรดีนะ...?"
 • "จะทำเกี่ยวกับอะไร เรื่องอะไรดีล่ะนี่...?"
 • "เขาใช้โปรแกรมอะไรสร้างกันล่ะ สวยจัง... เห็นมีตั้งหลายตัว งง ??????"

คุณมาถูกที่แล้วครับ ผมก็เคยเป็นแบบนี้แหล่ะ! เห็นเขาทำสวยก็อยากจะทำมั่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ต้องลองถูก ลองผิด อยู่หลายรอบกว่าจะสรุปออกมาได้ นี่คือการรวบรวมเรื่องราวของการสร้างบ้านจากประสบการณ์อันน้อยนิดของผม (แต่อยากอวด) ด้วยเครื่องมือที่ง่ายๆ มีแล้วในเครื่องคุณเอง บวกกับความขยัน ตั้งใจและใฝ่หาอีกนิด และฝีมือทางศิลปะอีกหน่อย บ้านหลังน้อยก็จะเป็นรูปเป็นร่างไม่ยากเย็น โดยการศึกษาไปทีละหัวข้อ (คำแนะนำของผมคือ คุณสั่งปริ้นท์ออกทางเครื่องพิมพ์ไปอ่านเถอะ จะได้ไม่เสียเวลาและสะดวกกว่า) มีปัญหาก็อีเมล์มาสอบถามกันได้ครับ

เราจะเริ่มต้นอย่างไรดี?

"เราจะเริ่มต้นอย่างไรดี?" คือ คำถามที่ผมได้รับจากเพื่อนๆ อยู่เสมอ ผมก็คงย้อนถามกลับคืนว่า "คุณมีเป้าหมายที่จะทำเรื่องอะไร ?" ถ้าคุณมีเป้าหมายแล้ว เรื่องก็คงจะง่ายขึ้นใช่ไหมครับ คุณน่าจะหลับตานึกหรือฝันได้ว่า คุณต้องการให้คนอื่นๆ เห็นหน้าตาโฮมเพจของคุณเป็นแบบใด เหมือนกับที่คุณอยากเห็นหน้าตาโฮมเพจของคนอื่นนั่นเอง ถ้าเรามีเป้าหมายแล้ว สิ่งที่เราต้องเตรียมในการสร้างบ้านก็มีดังนี้ครับ

 1. กำหนดเนื้อหาที่จะนำเสนอ ควรเป็นเรื่องที่เรามีความรู้ มีความเชี่ยวชาญ หรือมีแหล่งอ้างอิงที่จะคอยช่วยเหลือได้ ไม่จำกัดว่าเป็นเนื้อหาทางวิชาการ สาระบันเทิง เพลง เกมส์ หรืออื่นๆ และเชื่อว่าจะมีคนเข้ามาชมเว็บไซต์ของเราแน่ๆ อย่าให้กลายเป็นบ้านร้างหรือที่หลายคนเรียกว่า "ป่าช้าบนอินเทอร์เน็ต" ที่สำคัญเราต้องมีความสามารถในการปรับเปลี่ยนข้อมูลให้ใหม่และทันสมัยอยู่เสมอ ไม่ใช่ผ่านไปเป็นปีก็ยังคงเหมือนเดิม แบบนี้อย่าทำดีกว่า (เรื่องอะไร วางรายละเอียดเนื้อหาก่อน-หลัง เอาเฉพาะหัวข้อหลัก ๆ)
 2. ร่างโครงสร้างของโฮมเพจ ในกระดาษอย่างคร่าวๆ เพื่อให้มองเห็นภาพรวมทั้งหมด แล้วจึงทำรายละเอียดการเชื่อมโยงระหว่างหน้าต่างๆ (เพื่อป้องกันการสับสนและการเกิด Link ตาย คลิกหาไม่เจอ)
 3. เตรียมรูปภาพประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทำการสแกนหรือสร้างขึ้นใหม่ตามเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง จัดเก็บไว้เป็นไฟล์ชนิด *.jpg *.png หรือ *.gif แล้วแต่ชนิดของภาพ กำหนดพื้นฉากหลัง (background) ให้เหมาะสม อาจเป็นรูปภาพหรือสีพื้นธรรมดาก็ตามใจคุณ (ซึ่งมีเทคนิคที่เกี่ยวข้องดูได้ใน บัญญัติ 10 ประการ)
 4. เตรียมเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ ในการเขียนเว็บไซต์จากแหล่งรวมโปรแกรมหลายๆ แห่ง ซึ่งมีทั้งของไทยอย่าง ThaiWare.Com และของเทศ ลองถาม Google ด้วยคำว่า webeditor ดูครับ หรือจะซื้อหาซอฟท์แวร์ตัวเต็มมีลิขสิทธิ์ถูกต้องมาใช้งานก็ตามสะดวกครับ
 5. ศึกษาการใช้คำสั่ง HTML ให้เข้าใจหลักเบื้องต้นที่สำคัญ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่ดีสำหรับการสร้างเว็บเพจในขั้นสูงขึ้น ดังคำกล่าวของชาวยุทธ์ (นิยายกำลังภายใน) ว่า "สูงสุดคืนสู่ สามัญ" หมายความว่า ไม่ว่าคุณจะใช้โปรแกรมที่วิเศษวิโสเพียงใดก็ตามในการเขียนโฮมเพจ สุดท้ายก็ต้องมาตาย (แก้ไข) ด้วย Notepad โปรแกรมที่เป็นของแถมในวินโดว์ หรือใช้ Text Editor สำหรับแก้ไขคำสั่ง HTML อยู่ดี แล้วทำไม? เราไม่ศึกษาให้มันแตกฉาน เสียแต่เริ่มต้นล่ะครับ
 6. ต่อไปก็เรียนรู้ บัญญัติ 10 ประการ ในการออกแบบเว็บเพจ ก่อนลงมือสร้าง นี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของนักสร้างเว็บเพจที่ประสบความสำเร็จได้
 7. จากนั้นก็คงได้เวลาลงมือสร้างกันเลย (แน่นอนว่าตอนนี้คุณควรจะรู้วิธีการใช้โปรแกรมบางตัวดีแล้ว ยังไม่รู้ ? ไม่เป็นไร ติดตามเราต่อไป)
 8. สร้างบ้านเสร็จดูในเครื่องจนเราพอใจ ภูมิใจ สุดจ๊าบและฝันว่า "นี่ล่ะ! เว็บเพจที่เยี่ยมยอด ที่สุดในโลกนี้" ก็ถึงเวลาที่จะต้องหาที่ดินปลูกบ้านกันเสียที (Server ที่เราจะฝากโฮมเพจไว้ ซึ่งมีทั้งของฟรีและต้องจ่ายเงิน) ก็คลิกไปดูได้ในหัวข้อ การหาพื้นที่ ครับ
 9. ได้ที่ดินปลูกบ้านหลังงามแล้ว จะขนย้ายบ้านจากเครื่องเราไปยังพื้นที่ได้อย่างไร ก็ต้องดู ในหัวข้อ การจัดส่งไฟล์ ซิครับ

ม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ ใจเย็นๆ ครับ ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้กันไป อยากได้บ้านสวยต้องใจเย็นๆ คำแนะนำที่ดีอย่างหนึ่งก็คือ คุณควรท่องไปตามเว็บไซต์ต่างๆ ทั้งของไทยและเทศ เพื่อศึกษารูปแบบ รูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ที่คุณสนใจ เมื่อพบแล้วก็จัดเก็บภาพจากหน้าจอ เหล่านั้นไว้ พร้อม Source ของไฟล์ HTML ไซต์นั้นๆ โดยคลิกเมาท์ขวาลงบนหน้าเว็บเพจเลือกกด Ctrl+U (เพื่อเลือก View Source)  แล้วคัดลอก ไปวางลงในโปรแกรม Notepad หรือ ซอฟท์แวร์ที่คุณใช้ในงานเขียนเว็บเพจ และเซฟไฟล์ไว้ศึกษาทีหลังได้

มีเว็บไซต์สวยๆ หลายที่อยากให้คุณลองไปดู เผื่อจะได้ไอเดียใหม่ๆ มาพัฒนาเว็บไซต์ของเราให้สวยงามครับ บางท่านอาจจะมองว่า การเรียนรู้ภาษา HTML เป็นเรื่องล้าสมัยแล้ว เดี๋ยวนี้เขาสร้างเว็บกันด้วยซอฟท์แวร์สำเร็จรูปกันมากมาย มีระบบ CMS (Content Management System) มาช่วยทำให้คนที่เป็นแค่ป้อนข้อความ แทรกรูปภาพในโปรแกรม MS Office ก็ทำเว็บไซต์ได้แล้ว ง่ายๆ เลย จริงครึ่งหนึ่งครับ

แต่การที่จะทำเว็บไซต์รูปแบบเว็บสำเร็จรูป CMS ได้สวยงาม ไม่ซ้ำใครนั้น คนทำจะต้องออกแรงเรียนรู้การปรับแต่ง ดัดแปลงโค๊ด ในภาษา php, asp, Scripts, etc. อื่นๆ อีกมาก ซึ่งเบื้องหลังของภาษาเหล่านี้ นอกจากโครงสร้างภาษาโปรแกรมแล้วมันก็คือ คำสั่งพื้นฐานภาษา HTML เพื่อกำหนดให้แสดงผลในตำแหน่งต่างๆ ของภาพ ข้อความ สีสัน โมดูล และเมนูต่างๆ อยู่ดี หนีไม่พ้นหรอกครับ

การเรียนรู้พื้นฐาน HTML ให้แน่น คุณจะก้าวไปสู่นักพัฒนาเว็บไซต์ได้ดีกว่าการเป็นแค่ "คนป้อนข้อมูล เนื้อหา" ลงในเว็บไซต์มากมายครับ

หมายเหตุ : บทความนี้เขียนไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 โน่นนะครับ

learn html css

เว็บไซต์สอนภาษา HTML & CSS เบื้องต้น

อ่านต่อเพิ่มเติม : ความรู้พื้นฐานภาษา HTML ง่ายๆ

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)