Easyhome 2010
IsanGate.com
Home Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Last Updated :
Webmaster Talk New Update
arrowMobile Technology Wars

สงครามครั้งใหม่ของ "เทคโนโลยีแบบเคลื่อนที่" ควันยังไม่จางเลยครับ สงครามค่ายมือถือของสองระบบปฏิบัติการ Android vs. iOS ต่างก็พยายามออกคุณสมบัติใหม่ๆ มายั่วผู้บริโภคให้หลงใหลคลั่งไคล้ ยอมควักกระเป๋าจ่ายซื้อเครื่องใหม่แต่โดยดี ที่ไม่มีเงิน หรืออาจจะเป็นกลุ่มที่ใช้เงินระมัดระวัง ไม่ยอมหลงกล ก็จะโดนค่ายมือถือลอยแพ อัพเดทซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้ กลายเป็นเครื่องล้าสมัย สุดท้ายก็จำจะต้องควักกระเป๋าซื้อเครื่องใหม่อยูดี นอกจากระบบปฏิบัติการใหม่ๆ แล้ว ยังมีการออกเครื่องรุ่นใหม่ที่มีสเป็กดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ออกมายั่วกิเลสอยู่เป็นระยะๆ ฝั่ง iOS นี่ปีละครั้งสำหรับ iPhone แต่ทางฝั่ง Android นี่มีผู้ผลิตหลายรายก็ทยอยออกเครื่องใหม่ๆ มามากมายนับสิบรุ่น


Technology2Go

ส่วนผู้ใช้งาน Windows Phone ที่ไมโครซอฟท์ซื้อกิจการมาจากโนเกีย ก็ไปไม่รอด ถูกทิ้งกลางทาง ทั้งไม่มีการอัพเดทในรุ่นกลางเก่า กลางใหม่ การยกเลิกการผลิตจำหน่ายโทรศัพท์ตระกูล Lumia ไปเลย แต่ยังคงมีระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile ให้กับผู้ผลิตรายอื่นๆ (คงมีไม่กี่รายแล้วล่ะ อนาคตมืดมนจริงๆ) ได้ยินข่าวว่า Nokia กำลังตั้งแผนกโทรศัพท์ขึ้นมาใหม่ เพื่อผลิตโทรศัพท์มือถือใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ คงอีกไม่นาน

ในขณะที่ฝั่ง Android กำลังเป็นต่อ มีระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ และเครื่องออกใหม่มาจากผู้ผลิตหลากหลายรุ่น แต่แล้วก็เกิดเรื่องเมื่อเรือธงจากค่าย Samsung คือ Samsung Note 7 เกิดการระเบิดจากปัญหาแบตเตอรี่ จำนวนมากในหลายประเทศ ซึ่งรุ่นนี้มียอดจำหน่ายไปหลายล้านเครื่อง ทำให้ต้องมีการเรียกคืนเครื่องทั้งหมดที่จำหน่ายออกไป นั่นก็ทำให้บริษัท Samsung ถึงกับซวนเซไปไม่น้อย

ทางฝั่งผลไม้ Apple ก็เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus พร้อมด้วยระบบปฏิบัติการตัวใหม่ iOS 10 เป็นที่ฮือฮาของเหล่าบรรดาสาวกเป็นอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ หลายเรื่อง ทั้งความเร็ว แรง กล้องคมชัด ความจุมากขึ้น แต่ราคาก็ยังคงโหดเหมือนเดิม ที่เหล่าบรรดาสาวกผิดหวังกันก็คงเรื่องแจ็คหูฟัง 3.5 mm. ที่หายไป โดยแอปเปิ้ลบอกว่าใช้ช่อง Lightning Port แทนได้ โดยแถมสายแปลงมาให้ในกล่อง

จริงๆ ก็เป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มมูลค่าในการขายสินค้าพ่วง เพราะแอปเปิ้ลออกหูฟังไร้สายมาขายแทนในชื่อ Apple AirPods ตั้งราคาไว้ที่ประมาณ 6,900 บาท สาวกก็บอกเดี๋ยวก็หายอีก หายก็ซื้อใหม่สิ เลยมีคนคิดไอเดียผลิตที่คล้องหูฟังกันหายมาขายในราคาหลายร้อยบาท แหม่ๆ ช่วยกันทำมาหากินดีจัง

เทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจและมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน การศึกษาค้นคว้าคือ อุปกรณ์กล้องบันทึกภาพขณะเคลื่อนที่ ซึ่งมีทั้งกล้องติดยานพาหนะ (Car Camcorder) สำหรับบันทึกภาพกิจกรรม อุบัติเหตุ การแข่งขันกีฬา กล้องติดยานพาหนะบินได้ที่เรียกกันว่า โดรน (Drone) สำหรับการถ่ายภาพทางอากาศในการศึกษา สำรวจ ทำแผนที่ กิจกรรมนันทนาการ รวมทั้ง GPS สำหรับแผนที่นำทาง และที่ใช้สำหรับติดตามการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ ถูกนำมาใช้งานกันมากขึ้น

สงครามเทคโนโลยีอีกหนึ่งที่ขับเคี่ยวกันอย่างหนักคือ Smartphone สมาร์ทโฟน จะฉลาดยิ่งกว่าเดิม โดยจะมีความสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ พร้อมทั้งจะเริ่มเปลี่ยนบทบาทไปเป็น "กระเป๋าเงิน" ด้วยเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ชัดเจนมากขึ้น การต่อสู้หนักหน่วงน่าจะเป็นระหว่างคู่ iOS vs Android ส่วน Windows Mobile นั้นคงจะฟื้นยากแหละครับ

นอกจากนี้ Smart TV ที่เป็นการรวมตัวระหว่าง TV & Internet Network พร้อมเทคโนโลยีการแสดงผลที่คมชัดมากชึ้น สนับสนุนเทคโนโลยี 3D จะทวีความนิยมมากขึ้น ยุคของทีวีดิจิตอล (เริ่มในไทย เมษายน 2557) ทำให้ผู้คนต้องการทีวีที่ความคมชัดสูง 4K คงไม่พอตอนนี้ขยับไปเป็น 8K UltraHD มีทั้งจอบางเฉียบ และจอโค้งแบบจอซีเนมาในโรงภาพยนตร์ พร้อมระบบเสียงกระหึ่มรอบทิศทาง และช่วงปลายปีก็เลยได้เห็นจอระดับ 4K ที่ตอนเปิดตัวราคาเฉียดแสน ลดลงมาที่ราคาต่ำกว่าห้าหมื่นก็มีหลายรุ่นหลายยี่หัอ โดยเฉพาะแบรนด์ไทยที่ตั้งราคาได้ถูกใจมาก ผู้บริโภคอย่างเราตามไม่ค่อยทัน และผิดหวังที่รีบตามเทคโนโลยีเร็วเกินไป (จ่ายแพงกว่าเห็นๆ เซ็งเลย)

Webmaster    
5 Jan 2017
   


ถ้าเข้ามาในเว็บนี้แล้วยังหาเนื้อหาที่ต้องการชมไม่พบ วิธีง่ายที่สุดให้คลิกดูใน Site Map ได้เลยครับ
Custom Search

OpenSource

เปิดโลกซอฟท์แวร์เสรี หรือที่เรียกกันติดปากว่า "โอเพนซอร์ส Open Source" เรื่องราวหลากหลายซึ่งในอดีตสนใจกันเฉพาะกลุ่ม ผมเคยพูดถึงมาหลายปี แต่หลบมุมอยู่ในเรื่องชวนคุยจากเว็บมาสเตอร์ แต่ ณ เวลานี้ ความนิยมชมชอบและการพัฒนาของวงการโอเพนซอร์สนั้นเป็นไปแบบก้าวกระโดด ทั้งระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์หลายตัว ถูกนำมาใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในองค์กรภาครัฐ สถานศึกษา หน่วยงานเอกชน และกลุ่มผู้ใช้งานตามบ้าน

ไม่ได้ทำไปตามกระแส แต่นำเสนอเพราะมนต์เสน่ห์ของโอเพนซอร์สต่างหาก ที่ผมได้เป็นส่วนหนึ่งในชุมชนผู้ใช้งาน และสนับสนุนส่งเสริมให้มีการนำไปใช้งาน ไปใช้สอนในโรงเรียน และสถานศึกษาอย่างกว้างขวาง ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่สนใจหรือสงสัยว่า มันใช้งานได้จริงหรือ? ก็ขอเชิญชวนให้อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องได้จากลิงก์ข้างล่างนี้

ช่วงนี้สำหรับคนสนใจด้านโอเพ่นซอร์ส มีระบบปฏิบัติการที่อยากแนะนำให้ใช้งานหลายเวอร์ชั่น สำหรับคนเครื่องแรงๆ หน่อยคุ้นเคยกับวินโดว์ ก็ลองมาใช้งานระบบปฏิบัติการ Ubuntu กันดูนะครับลิงก์นี้เว็บภาษาไทย มีข่าวสารความเคลื่อนไหวให้ติดตามมากมาย (เสียดายฟอรั่มเก่าๆ หายไปไหนหมดไม่รู้) จะดาวน์โหลดมาเล่นกันกับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็ที่ Ubuntu.com โดยตรง ฟรี ครับท่าน อ่านตามลิงก์ได้เลย ติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวงการ Opensource Thai ได้ที่นี่กันเลยWelcome to Easyhome in Thailand

Easyhome in Thailand ก่อกำเนิดมาตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2541 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป คนรักการสร้างบ้าน (Web site) บนอินเทอร์เน็ต แหล่งความรู้ล้วนมีมากมายไม่มีที่สิ้นสุดในโลกไซเบอร์ ที่นี่เป็นเพียงหนึ่งในนับจำนวนล้านเว็บไซต์ที่อาจช่วยคุณได้

บ้านหลังนี้ยังมีเรื่องราวของเกร็ดความรู้เด็ดๆ ในการใช้งานคอมพิวเตอร์จากเพื่อนฝูงในวงการ (ที่เสนอแนะกันมา) จากกระทู้ในเว็บบอร์ดหลายแห่งอาทิ Pantip.Com จากเว็บไซต์ต่างประเทศที่ผมพบเห็น เทคนิคการใช้งานโปรแกรมต่างๆ และแนะนำโปรแกรมที่น่าสนใจไว้ข้างกายคุณมากหลาย ทุกๆ โปรแกรมที่แนะนำ ได้ผ่านการทดลองใช้งานจริงมาแล้ว ถ้าเป็นอาหารก็แบบเชลล์ชวนชิม หรือ แม่ช้อยนางรำ รับประกันคุณภาพ แต่ถ้าเป็นที่นี่ก็ต้องบอกว่า Easyhome Approved! อีกแล้วครับท่าน

ปรดให้คำแนะนำเสนอแนะกันมาด้วยครับ ถ้าพบว่า มีข้อผิดพลาดในจุดใดๆ ก็ตาม ผมยังคิดเสมอว่า ผมเป็นแค่ "มือสมัครเล่น" เพียงแต่ชอบทดลองใช้ ทดลองทำเท่านั้น และยังมีนิสัยเสียที่เมื่อทำได้แล้วก็อยากอวดให้คนอื่นได้รู้ ไม่อยากเก็บไว้เพียงคนเดียว จึงเป็นจุดกำเนิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมาครับ

 
OS on Mobilephone and Tablet เลือกใช้ระบบปฏิบัติการอะไรดีในอุปกรณ์โมบายล์ New!
การสร้าง USB Boot Disk เพื่อใช้ติดตั้งระบบปฏิบัติการต่างๆ ด้วยซอฟท์แวร์ RUFUSNew!
Windows 8 Start Screen ไม่ชอบเลยอยากให้เหมือนเดิมทำอย่างไร?New!
จัดการทำความสะอาดไฟล์ไม่พึงประสงค์ด้วยโปรแกรมฟรีๆ CCleaner กันดีกว่า New!
แล้วมาต่อด้วยการจัดเรียงพื้นที่ไฟล์บนฮาร์ดดิสก์ด้วยโปรแกรม Defraggler ฟรีๆ อีกแล้วครับท่าน New!
ลองของใหม่ Windows 8 Consumer Preview ใครใคร่ลอง ลองกันเลยNew!
สร้างเว็บไซต์ด้วย CMS Web 2.0 ไม่ใช่เรื่องยากแล้วNew!
ออกแบบเทมเพลตสวยให้ CMS ด้วย Artisteer 2.x ง่ายๆ สวยไม่เหมือนใครNew!
ตรวจสอบลิงก์ในเว็บคุณให้ถูกต้อง ด้วยซอฟท์แวร์เสรี Links Checker สุดยอดจริงๆNew!
เทคนิคแก้วรรณยุกต์ลอยใน PhotoshopCS แจ่มๆ ครับNew!
Ace Optimizer Utilities โปรแกรมทำความสะอาด ลบไฟล์ขยะในเครื่อง ทำงานได้เร็วทันใจ New!
จับภาพหน้าจอด้วยโปรแกรม FastStone Capture 5.3 ง่าย ดี และฟรีอีกต่างหาก
Able 2 Extract 4.0 โปรแกรมแปลงไฟล์ PDF เป็น Word, Excel and More...


Text Links DD for You!
24แนะนำเว็บดีๆ ของคุณที่นี่
24ซื้อคอมพิวเตอร์ดีดีที่อุบลฯ
24บอกเว็บไซต์ดีดีของคุณที่นี่!
 
 
ADS 250x250
Easyhome in Daily Web ครั้งที่ 2

เดลี่@web#2
175x120
arrowInterestest Link :eXTReMe Tracker
This web site created & designed by Montree Kotkanta
Copyright © 1998-2017 : Easyhome in Thailand
กระดานแลกเปลี่ยนความรู้ อ่านและเขียนสมุดเยี่ยมครับ Send mail to me
     
คุณมาเยี่ยมชมลำดับที่

ตั้งแต่ : ๓ ก.ค. ๒๕๔๑
red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line
Thanks to my host server IsanGate to support this website.