Easyhome 2010
IsanGate.com
Home Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Last Updated :
Webmaster Talk New Update
arrowAI Future Technology

AI เทคโนโลยีแห่งอนาคต นับวันคอมพิวเตอร์เทคโนโลยียิ่งกล่าวล้ำ สามารถเรียนรู้ ศึกษา พัฒนา จนในอนาคตไม่ไกลจากนี้ คอมพิวเตอร์สามารถที่จะเลียนแบบมนุษย์ได้ รู้ว่ามนุษย์เจอเหตุการณ์แบบนี้แล้วจะต้องตัดสินใจอย่างไร แม้จะไม่ตรงนักก็ใกล้เคียง ที่เราเห็นได้ชัดเจนในยุคแรกๆ ของ AI (Artificial Intelligence) หรือภาษาไทยเราเรียกว่า "ปัญญาประดิษฐ์" ก็คือ ระบบอัตโนมัติในเครื่องจักรกลในโรงงาน ระบบการขับขี่อัตโนมัติ และถ้าวันนี้ Microsoft, Google, Facebook, Amazon หรือ Apple ต่างก็ให้ความสนใจนำปัญญาประดิษฐ์นี้ มาใช้ในกลยุทธ์การขายและการตลาดกัน สังเกตไหมว่า ถ้าเราคุยกับเพื่อนบนเฟซบุ๊คเรื่อง สีทาบ้าน ไม่นานโฆษณาสีทาบ้านยี่ห้อต่างๆ มันจะผุดขึ้นมาให้เห็นเลย มันรู้ได้ไง นี่แหละ AI ที่ทาง Facebook เขาใช้เก็บพฤติกรรมของผู้ใช้งาน แล้วนำเอาโฆษณาที่พวกเราสนใจมานำเสนอ เราได้เล่น เขาได้ค่าโฆษณา ล้ำไปอีก...


Huawei Samsung

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดตอนนี้กลับกลายเป็นมนุษย์ด้วยกันเองนี่แหละ การหลอกลวงหรือการบอกความจริงไม่หมดนี่น่ากลัวกว่าเยอะเลย ตัวอย่างแรก กรณี Huawei ผู้ผลิตอุปกรณ์ไอทีหลากหลายตั้งแต่เป็นผู้ผลิต OEM ให้แบรนด์ดังด้านเครือข่าย จนตอนหลังได้ซึมซับเอาเทคโนโลยีมาผลิตในแบรนด์ตัวเองมากมาย แล้วก้าวมาสู่การผลิตสมาร์ทโฟน มีเรือธงตัวดังอย่าง P8, P9, P9+ พร้อมกล้องระดับเทพ (เขาว่า) ออกมาวางจำหน่ายขายดีแต่ก็มีดราม่ามากมายตามมา เพราะมีข่าวว่าใช้หน่วยความจำไม่ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้ แถมยังมีเจ้าหน้าที่ระดับบริหารออกมาบอกว่า จริง! เพราะต้องการผลิตจำนวนมากเพื่อส่งมอบลูกค้าให้ทัน พลันชื่อเสียงที่สะสมก็กลายเป็น "ชื่อเสีย" ในชั่วข้ามคืนเลยทีเดียว

ในขณะที่ฝั่ง Samsung ออก S8, S8+ ก็เจอมรสุมคล้ายๆ กัน แต่ดีกว่าหน่อยที่ Samsung บอกรายละเอียดว่า คุณสมบัติแบบไหนจำหน่ายในภูมิภาคไหน ไม่ได้ผสมปนเปกันมาขายแบบ Huawei ลูกค้าสามารถตรวจสอบได้ก่อนการจัดซื้อ

แต่ก็นั่นแหละ การตลาด ความร้อนแรงของสินค้า ผู้ใช้งานที่มีกำลังซื้อสูง และนักรีวิวสินค้า(ชาวไทย)ที่แข่งขันชิงความไว ก็มักจะไปหิ้วสินค้ามาจากเมืองนอกมาทำรีวิว แน่นอนสินค้าล็อตแรกๆ มักจะมีสเป็กที่ดี โดดเด่นตามที่บริษัทผู้ผลิตคุยไว้ แต่... สินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายในเมืองไทยบ้านเรา อาจมีการลดสเป็กบางอย่างลงด้วยเหตุผลด้านราคา หรือกลยุทธ์การตลาดอื่นๆ ที่เราไม่รู้ แต่ผู้บริโภคดันไปเชื่อในรีวิวสินค้าที่มาคนละล็อต คนละแหล่งที่มา นำไปทดสอบบ้าง แจ็คพอตแตกมีสเป็กไม่ตรงก็เลยเกิดดราม่ากันใหญ่ ใครผิด?

คิดกันเอาเองนะครับ สินค้าทุกชนิดที่นำมาจำหน่ายในเมืองไทยนั้น อาจจะมีคุณสมบัติบางอย่างต่างจากตลาดประเทศอื่น เนื่องจาก เทคโนโลยีพื้นฐานที่เราเลือกใช้งานนั้นต่างกัน ความนิยมในตัวสินค้า เช่น รูปลักษณ์ สีสัน การใช้งาน ที่ต่างกัน ไม่เฉพาะแต่เรื่องอุปกณ์ไอทีนะครับ รถยนตร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า แฟชั่นเสื้อผ้าก็เช่นเดียวกัน บรรดานักรีวิวทั้งหลายจึงควรนำสินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายโดยตัวแทนที่ถูกต้องเท่านั้น นำมารีวิวการใช้งานให้คนไทยรู้ทันจริงจัง จะได้ไม่เงิบแบบนี้

เทคโนโลยีที่กำลังได้รับความสนใจและมีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวัน การศึกษาค้นคว้าคือ อุปกรณ์กล้องบันทึกภาพขณะเคลื่อนที่ ซึ่งมีทั้งกล้องติดยานพาหนะ (Car Camcorder) สำหรับบันทึกภาพกิจกรรม อุบัติเหตุ การแข่งขันกีฬา กล้องติดยานพาหนะบินได้ที่เรียกกันว่า โดรน (Drone) สำหรับการถ่ายภาพทางอากาศในการศึกษา สำรวจ ทำแผนที่ กิจกรรมนันทนาการ รวมทั้ง GPS สำหรับแผนที่นำทาง และที่ใช้สำหรับติดตามการเคลื่อนที่ของยานพาหนะ ถูกนำมาใช้งานกันมากขึ้น

สงครามเทคโนโลยีอีกหนึ่งที่ขับเคี่ยวกันอย่างหนักคือ Smartphone สมาร์ทโฟน จะฉลาดยิ่งกว่าเดิม โดยจะมีความสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ พร้อมทั้งจะเริ่มเปลี่ยนบทบาทไปเป็น "กระเป๋าเงิน" ด้วยเทคโนโลยี NFC (Near Field Communication) ชัดเจนมากขึ้น การต่อสู้หนักหน่วงน่าจะเป็นระหว่างคู่ iOS vs Android ส่วน Windows Mobile นั้นคงจะฟื้นยากแหละครับ

นอกจากนี้ Smart TV ที่เป็นการรวมตัวระหว่าง TV & Internet Network พร้อมเทคโนโลยีการแสดงผลที่คมชัดมากชึ้น สนับสนุนเทคโนโลยี 3D จะทวีความนิยมมากขึ้น ยุคของทีวีดิจิตอล (เริ่มในไทย เมษายน 2557) ทำให้ผู้คนต้องการทีวีที่ความคมชัดสูง 4K คงไม่พอตอนนี้ขยับไปเป็น 8K UltraHD มีทั้งจอบางเฉียบ และจอโค้งแบบจอซีเนมาในโรงภาพยนตร์ พร้อมระบบเสียงกระหึ่มรอบทิศทาง และช่วงปลายปีก็เลยได้เห็นจอระดับ 4K ที่ตอนเปิดตัวราคาเฉียดแสน ลดลงมาที่ราคาต่ำกว่าห้าหมื่นก็มีหลายรุ่นหลายยี่หัอ โดยเฉพาะแบรนด์ไทยที่ตั้งราคาได้ถูกใจมาก ผู้บริโภคอย่างเราตามไม่ค่อยทัน และผิดหวังที่รีบตามเทคโนโลยีเร็วเกินไป (จ่ายแพงกว่าเห็นๆ เซ็งเลย)

Webmaster    
11 May 2017
   


ถ้าเข้ามาในเว็บนี้แล้วยังหาเนื้อหาที่ต้องการชมไม่พบ วิธีง่ายที่สุดให้คลิกดูใน Site Map ได้เลยครับ
Custom Search

OpenSource

เปิดโลกซอฟท์แวร์เสรี หรือที่เรียกกันติดปากว่า "โอเพนซอร์ส Open Source" เรื่องราวหลากหลายซึ่งในอดีตสนใจกันเฉพาะกลุ่ม ผมเคยพูดถึงมาหลายปี แต่หลบมุมอยู่ในเรื่องชวนคุยจากเว็บมาสเตอร์ แต่ ณ เวลานี้ ความนิยมชมชอบและการพัฒนาของวงการโอเพนซอร์สนั้นเป็นไปแบบก้าวกระโดด ทั้งระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์หลายตัว ถูกนำมาใช้งานกันอย่างกว้างขวาง ทั้งในองค์กรภาครัฐ สถานศึกษา หน่วยงานเอกชน และกลุ่มผู้ใช้งานตามบ้าน

ไม่ได้ทำไปตามกระแส แต่นำเสนอเพราะมนต์เสน่ห์ของโอเพนซอร์สต่างหาก ที่ผมได้เป็นส่วนหนึ่งในชุมชนผู้ใช้งาน และสนับสนุนส่งเสริมให้มีการนำไปใช้งาน ไปใช้สอนในโรงเรียน และสถานศึกษาอย่างกว้างขวาง ถ้าคุณเป็นผู้หนึ่งที่สนใจหรือสงสัยว่า มันใช้งานได้จริงหรือ? ก็ขอเชิญชวนให้อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องได้จากลิงก์ข้างล่างนี้

ช่วงนี้สำหรับคนสนใจด้านโอเพ่นซอร์ส มีระบบปฏิบัติการที่อยากแนะนำให้ใช้งานหลายเวอร์ชั่น สำหรับคนเครื่องแรงๆ หน่อยคุ้นเคยกับวินโดว์ ก็ลองมาใช้งานระบบปฏิบัติการ Ubuntu กันดูนะครับลิงก์นี้เว็บภาษาไทย มีข่าวสารความเคลื่อนไหวให้ติดตามมากมาย (เสียดายฟอรั่มเก่าๆ หายไปไหนหมดไม่รู้) จะดาวน์โหลดมาเล่นกันกับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็ที่ Ubuntu.com โดยตรง ฟรี ครับท่าน อ่านตามลิงก์ได้เลย ติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับวงการ Opensource Thai ได้ที่นี่กันเลยWelcome to Easyhome in Thailand

Easyhome in Thailand ก่อกำเนิดมาตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2541 เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป คนรักการสร้างบ้าน (Web site) บนอินเทอร์เน็ต แหล่งความรู้ล้วนมีมากมายไม่มีที่สิ้นสุดในโลกไซเบอร์ ที่นี่เป็นเพียงหนึ่งในนับจำนวนล้านเว็บไซต์ที่อาจช่วยคุณได้

บ้านหลังนี้ยังมีเรื่องราวของเกร็ดความรู้เด็ดๆ ในการใช้งานคอมพิวเตอร์จากเพื่อนฝูงในวงการ (ที่เสนอแนะกันมา) จากกระทู้ในเว็บบอร์ดหลายแห่งอาทิ Pantip.Com จากเว็บไซต์ต่างประเทศที่ผมพบเห็น เทคนิคการใช้งานโปรแกรมต่างๆ และแนะนำโปรแกรมที่น่าสนใจไว้ข้างกายคุณมากหลาย ทุกๆ โปรแกรมที่แนะนำ ได้ผ่านการทดลองใช้งานจริงมาแล้ว ถ้าเป็นอาหารก็แบบเชลล์ชวนชิม หรือ แม่ช้อยนางรำ รับประกันคุณภาพ แต่ถ้าเป็นที่นี่ก็ต้องบอกว่า Easyhome Approved! อีกแล้วครับท่าน

ปรดให้คำแนะนำเสนอแนะกันมาด้วยครับ ถ้าพบว่า มีข้อผิดพลาดในจุดใดๆ ก็ตาม ผมยังคิดเสมอว่า ผมเป็นแค่ "มือสมัครเล่น" เพียงแต่ชอบทดลองใช้ ทดลองทำเท่านั้น และยังมีนิสัยเสียที่เมื่อทำได้แล้วก็อยากอวดให้คนอื่นได้รู้ ไม่อยากเก็บไว้เพียงคนเดียว จึงเป็นจุดกำเนิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมาครับ

 
OS on Mobilephone and Tablet เลือกใช้ระบบปฏิบัติการอะไรดีในอุปกรณ์โมบายล์ New!
การสร้าง USB Boot Disk เพื่อใช้ติดตั้งระบบปฏิบัติการต่างๆ ด้วยซอฟท์แวร์ RUFUSNew!
Windows 8 Start Screen ไม่ชอบเลยอยากให้เหมือนเดิมทำอย่างไร?New!
จัดการทำความสะอาดไฟล์ไม่พึงประสงค์ด้วยโปรแกรมฟรีๆ CCleaner กันดีกว่า New!
แล้วมาต่อด้วยการจัดเรียงพื้นที่ไฟล์บนฮาร์ดดิสก์ด้วยโปรแกรม Defraggler ฟรีๆ อีกแล้วครับท่าน New!
ลองของใหม่ Windows 8 Consumer Preview ใครใคร่ลอง ลองกันเลยNew!
สร้างเว็บไซต์ด้วย CMS Web 2.0 ไม่ใช่เรื่องยากแล้วNew!
ออกแบบเทมเพลตสวยให้ CMS ด้วย Artisteer 2.x ง่ายๆ สวยไม่เหมือนใครNew!
ตรวจสอบลิงก์ในเว็บคุณให้ถูกต้อง ด้วยซอฟท์แวร์เสรี Links Checker สุดยอดจริงๆNew!
เทคนิคแก้วรรณยุกต์ลอยใน PhotoshopCS แจ่มๆ ครับNew!
Ace Optimizer Utilities โปรแกรมทำความสะอาด ลบไฟล์ขยะในเครื่อง ทำงานได้เร็วทันใจ New!
จับภาพหน้าจอด้วยโปรแกรม FastStone Capture 5.3 ง่าย ดี และฟรีอีกต่างหาก
Able 2 Extract 4.0 โปรแกรมแปลงไฟล์ PDF เป็น Word, Excel and More...


Text Links DD for You!
24แนะนำเว็บดีๆ ของคุณที่นี่
24ซื้อคอมพิวเตอร์ดีดีที่อุบลฯ
24บอกเว็บไซต์ดีดีของคุณที่นี่!
 
 
ADS 250x250
Easyhome in Daily Web ครั้งที่ 2

เดลี่@web#2
175x120
arrowInterestest Link :eXTReMe Tracker
This web site created & designed by Montree Kotkanta
Copyright © 1998-2017 : Easyhome in Thailand
กระดานแลกเปลี่ยนความรู้ อ่านและเขียนสมุดเยี่ยมครับ Send mail to me
     
คุณมาเยี่ยมชมลำดับที่

ตั้งแต่ : ๓ ก.ค. ๒๕๔๑
red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line
Thanks to my host server IsanGate to support this website.