Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source in Thai School
bl1
What's Open Source
bl1Free Opensource Software
bl1Thai Opensource Use

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

วามน่ายกย่องของสตีฟ จ็อบส์ คงหนีไม่พ้นความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง มีความกล้าที่จะเสนอแนวคิดชนิดที่พลิกโลกทั้งใบได้ด้วยสมองของเขา และเชื่อกันว่าในวันนั้นถ้าจ็อบส์ไม่หวนกลับมากุมบังเหียนในตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิล เราคงจะไม่มีวันได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สร้างความประทับใจแก่คนทั่วโลก และนี่คือ 10 สุดยอดนวัตกรรมที่สตีฟ จ็อบส์ ใช้เวลาทั้งชีวิตรังสรรค์ออกมาเป็นผลงานชิ้นเอก

10 Innovation

Apple  I 1. Apple I (1976)

สตีฟ จ็อบส์ ในวัย 21 ปี ได้ก่อตั้งบริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ร่วมกับสตีฟ วอซเนียก หากนั่งไทม์ แมชชีน ย้อนหลังไปใน วันที่ 1 เมษายน 1976 เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของบริษัทแอปเปิลได้ถือกำเนิดขึ้นจากโรงจอดรถของครอบครัวจ็อบส์ ภายใต้ชื่อ Apple I ซึ่งถูกวางจำหน่ายในราคา 666.66 เหรียญสหรัฐ
2. Apple II (1977)

ในปี 1977 สตีฟ จ็อบส์ และสตีฟ วอซเนียก ได้นำ Apple II เข้าบุกตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และเป็นไปตามคาด Apple II ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
Apple II
Lisa 3. Lisa (1983)

ในปี 1983 สตีฟ จ็อบส์ ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานบริษัท ซีรอกซ์ คอร์ป ที่พาโล อัลโต และใครจะเชื่อว่าการเข้าไปที่ศูนย์วิจัยซีรอกซ์ครั้งนั้นเอง ที่ทำให้ จ็อบส์เกิดแรงบัลดาลใจในการสร้างคอมพิวเตอร์ที่กลายเป็นรากฐานของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน นั่นคือ Lisa ซึ่ง คอมพิวเตอร์ Lisa เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่สั่งการผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าเมาส์ พร้อมกับการสั่งการใช้งานผ่าน Graphic User Interface (GUI) (สำหรับชื่อ Lisa นั้นตั้งตามชื่อลูกสาวของจ็อบส์)
4. Macintosh (1984)

ถึงแม้ว่า Lisa จะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่รากฐานการใช้งานทั้งหมดของ Lisa ถูกส่งผ่านมายังเครื่อง Macintosh ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ผ่านไอคอนกราฟิกที่เรียกว่า Graphic User Interface อีกทั้งราคาจำหน่ายของเครื่อง Macintosh นั้นมีราคาที่ถูกกว่าครั้งที่แอปเปิลเคยจำหน่ายเครื่อง Lisa ส่งผลให้ Macintosh ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านยอดขาย
Mcintosh
Next 5. NeXT Computer (1989)

ภายหลังที่มีปัญหาขัดแย้งภายในแอปเปิล ส่งผลให้สตีฟ จ็อบส์ ประกาศลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งด้วยมือของตัวเอง โดยหันไปก่อตั้งบริษัทใหม่นาม NeXT Computer แต่ถึงอย่างไรก็ตาม NeXT Computer ก็ไม่ประสบความสำเร็จตามที่จ็อบส์ตั้งเป้าหมายเอาไว้ โดยเฉพาะในเรื่องยอดขาย เนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ NeXT มีราคาจำหน่ายแพงลิ่ว แต่กระนั้นเครื่อง NeXT ก็ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลต่อโลก เนื่องจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มีการใช้เว็บเบราว์เซอร์ และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์นั่นเอง จึงถือเป็นต้นแบบของเครื่องแมคอินทอช และไอโฟนในเวลาต่อมา
6. iMac (1998)

ในที่สุดจ็อบส์ได้กลับมาสู่บริษัทที่เขาก่อตั้งเองอีกครั้งในปี 1996 หลังจากที่แอปเปิลได้ใช้เงินจำนวน 402 ล้านเหรียญ ซื้อกิจการบริษัท NeXT Computer เพื่อดึงจ็อบส์กลับมาสู่บริษัทที่เขาก่อตั้งไว้ วัตถุประสงค์หลักคือการนำพาแอปเปิลให้หลุดพ้นจากยุคมืด ทันทีที่จ็อบส์กลับมาสู่แอปเปิล สินค้าตัวแรกที่ถูกเปิดตัวผ่านสาธารณชนนั่นคือ iMac ด้วยภาพลักษณ์การดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัว การใช้งานเครื่องที่เข้าใจง่าย รวมไปถึงกราฟิกที่มีความสวยงาม จนทำให้แอปเปิลสามารถดึงส่วนแบ่งทางการตลาดกลับมาได้อีกครั้ง
iMac
iPod 7. iPod (2001)

ถึงแม้ว่า iPod จะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ฟังเพลงเครื่องแรกของโลกก็ตามที แต่ iPod ก็กลายเป็นสินค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุดนอกเหนือไปจาก iMac และความสำเร็จของ iPod ตัวแรกนี่เอง ที่เป็นใบเบิกทางที่ทำให้เกิด iTune และ iPhone ซึ่งประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา
8. iTune Store (2003)

หลังการเปิดตัว iPod แอปเปิลได้เปิดตัวคลังเพลงดิจิตอลขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า iTunes และเป็นไปตามคาด iTunes ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการจำหน่ายเพลงดิจิตอล ซึ่งขณะนั้นมีเพลงอยู่ในร้านค้าให้เลือกซื้อถึง 200,000 เพลง แล้วเชื่อหรือไม่ว่า iTunes สามารถจำหน่ายเพลงในรูปแบบดิจิตอลได้ถึง 1 ล้านเพลงภายในเวลา 1 สัปดาห์
iTunes
iPhone 9. iPhone (2007)

ถ้าหากให้เลือกว่าสินค้าจากค่ายแอปเปิลชิ้นใดที่อยากเป็นเจ้าของมากที่สุด คำตอบที่ได้คงจะหนีไม่พ้น iPhone ที่ถือเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในโลกโทรศัพท์มือถือ ด้วยรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นในตลาด การออกแบบดีไซน์ที่หรูหรา รวมถึงการมีแอพพลิเคชันที่เป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าโทรศัพท์แบรนด์อื่นๆ ด้านการใช้งานเป็นรูปแบบการสัมผัสผ่านหน้าจอ และมีระบบปฏิบัติการภายในตัวเครื่อง ถึงแม้ขณะนั้นในตลาดจะมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับระบบสัมผัส และมีระบบปฏิบัติการก็ตาม หากเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้วไอโฟน กลับเหนือกว่าทุกด้าน
10. iPad (2010)

ปิดท้ายกันที่นวัตกรรมเปลี่ยนโลกทั้งใบชิ้นสุดท้ายของสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งก็คือ iPad ที่มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 นับตั้งแต่ iPad ถูกวางจำหน่ายก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมมหาศาลทำให้ค่ายน้อยค่ายใหญ่ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์ทั้งโน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊ก ต่างอยู่เฉยไม่ได้ ต้องผลิตอุปกรณ์แท็บเล็ตขึ้นมาแข่งกับ iPad ทั้งๆ ที่แท็บเล็ตไม่ใช่ของใหม่ อยู่ในชั้นขายสินค้าไอทีมาเนิ่นนาน แต่เมื่อมันเป็น iPad ของสตีฟ จ็อบส์ แท็บเล็ตก็กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจชนิดที่เรียกว่าเหมือนโดนมนต์สะกดเลยทีเดียว
iPad

สตีฟ จ็อปส์ คุณคือยอดอัจฉริยะผู้พลิกโลกไอทีอย่างแท้จริง...

Back to webmaster talk

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line