Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source in Thai School
bl1
What's Open Source
bl1Free Opensource Software
bl1Thai Opensource Use

 

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!
Open Source : การพัฒนาและประยุกต์ใช้งานเพื่อคนไทยโดยคนไทย

ารพัฒนาโปรแกรมตามแนวทาง Open source เพื่อให้คนไทยใช้งานกันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่คิด ไม่ใช่ว่าคนไทยเราทำไม่ได้ แต่ทำออกมาแล้วไม่เป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางนั่นแหละคือปัญหา ทั้งๆ ที่เป็นโปรแกรมที่สามารถแจกจ่ายนำไปใช้กันได้ฟรีๆ แล้วทำไมถึงไม่ใช้งานกัน? บางท่านอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะบอกว่า ยังไม่รู้เลยว่า Open source คืออะไร? ถ้ายังไม่ทราบคลิกไปอ่านก่อนครับ »»Click!

Linux TLE

ด้วยการผลักดันของคนไทยกลุ่มหนึ่งที่มีความสนใจในเรื่องการพัฒนาซอฟท์แวร์แบบรหัสเปิด โดยการเริ่มจากพัฒนาลินุกส์ในดิสตริบิวต์ต่างๆ ให้สามารถใช้งานภาษาไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นตระกูล Redhat, Mandrake, SUSE ทำให้ความสนใจในการประยุกต์ใช้งานกันมากขึ้น จนกระทั่งเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเมื่อ NECTEC ได้เปิดตัว LinuxTLE ออกมา ซึ่งถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (Desktop) ผนวกกับโครงการส่งเสริมการผลิตและใช้คอมพิวเตอร์ดีราคาประหยัดเพื่อคนไทยด้วยการติดตั้งระบบปฏิบัติการลีนุกส์ทะเลไปด้วย ก็ยิ่งทำให้คนไทยรู้จักลีนุกส์มากขึ้น

ถ้าพูดถึงซอฟท์แวร์ใช้งานกันทั่วไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ สำหรับคนทั่วไปก็มักจะนึกถึงโปรแกรมชุดสำนักงาน (Office Suite) ที่ประกอบไปด้วยโปรแกรมประมวลผลคำ ตารางคำนวณ และการนำเสนอ ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าครองตลาดคือ ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (แน่นอนว่าใช้บนลินุกส์ไม่ได้) คนไทยที่ใช้ลินุกส์ก็ต้องใช้โปรแกรมสำนักงานเช่นกัน ที่รู้จักกันในช่วงแรกๆ คือ Star Office ก็มีการนำมาแก้ไขให้สามารถใช้ภาษาไทยได้ แต่ก็ยังห่างชั้นจากไมโครซอฟท์ออฟฟิศอยู่หลายขุมทีเดียว

เมื่อต้นปี 2545 คนไทยที่ใช้ลีนุกส์และวินโดว์ด้วยก็ได้เฮเมื่อ บริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัว Pladao Office 1.0 ออกมา ซึ่งเป็นซอฟแวร์ชุดสำนักงานที่สมบูรณ์ใช้งานได้ใกล้เคียงกับของค่ายไมโครซอฟท์ แต่แจกให้ใช้งานกันฟรีๆ สามารถใช้บนระบบปฏิบัติการได้ทั้ง Linux, Windows, Solaris ทำให้ความฝันของการใช้ซอฟท์แวร์โอเพ่นซอร์สของคนไทยสว่างขึ้น ตามมาติดๆ ด้วยการเปิดตัว OfficeTLE จากเนคเทคที่ผนวกไว้ในลินุกส์ทะเลด้วย เป็นทางเลือกที่สอง

ล่าสุดนี้ Pladao Office 2.0 ก็ได้ฤกษ์เผยโฉมออกมา โดยมีการแก้ไขข้อผิดพลาดในรุ่นที่ 1 ตามคำแนะนำและความต้องการของผู้ใช้งานที่หลั่งไหลกันเข้าไป นอกจากจะดีเทียบเท่าไมโครซอฟท์ออฟฟิศแล้ว บางคุณลักษณะก็ดีกว่ามากทีเดียว ที่สำคัญยังคงแจกฟรีเหมือนเดิม และอีกไม่นานระบบปฏิบัติการลีนุกส์ทะเลก็จะคลอดเวอร์ชั่น 5.0 ก็จะออกมาให้ได้ใช้งานกันแล้ว ได้ข่าวว่าหน้าตาและคุณสมบัติที่ใช้งานง่ายคล้ายคลึงกับวินโดว์เข้าไปทุกทีแล้ว

24hrsทำไมการใช้งานจึงน้อยอยู่?

ปัญหานี้ตอบได้ไม่ยากหรอกครับ ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินเลยก็ต้องบอกว่าเพราะเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่มีขายติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์กันทั้งนั้น และเคยใช้จนชินแล้วไม่อยากเปลี่ยน บางท่านอาจจะบอกว่าอยากเปลี่ยนแต่ไม่รู้วิธีใช้งาน เคยลองแล้วแต่ไม่ชำนาญใช้ยากจังเลย!

24hrsสาเหตุและแนวทางการแก้ไข
ปัญหา : ความแพร่หลายของระบบปฏิบัติการลีนุกส์น้อยกว่าวินโดว์
แนวทางแก้ไข : ถ้าเป็นเครื่องแบบเดสค์ท็อปที่เราใช้งานกันทั่วไปจริงครับ แต่อีกไม่นานลีนุกส์จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเหตุที่วินโดว์ราคาแพงกว่าหลายร้อยเท่า (วินโดว์หลักหมื่น ลีนุกส์ร้อยเดียว) และจากการเข้มงวดของกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟแวร์ BSA ที่จะตามจับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์จะเป็นตัวบีบให้เครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่พร้อมใช้งานต้องติดตั้งลีนุกส์มาด้วย ซึ่งขณะนี้ก็มีหลายรายแล้วเช่น กลุ่มเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดของเนคเทค Belta หรือแม้แต่แบรนด์ต่างประเทศ็ยังมีรุ่นประหยัดที่ติดตั้งลีนุกส์ทะเลมาจำหน่ายแล้วอย่าง Compaq
ปัญหา : ไม่มีที่สอนการใช้งาน หนังสือคู่มือมีน้อยมาก
แนวทางแก้ไข : อันนี้จริงในส่วนระบบปฏิบัติการ แต่ซอฟท์แวร์ Pladao, OfficeTLE มีผู้ผลิตออกมาหลายราย มีเว็บไซต์สอนการใช้งานฟรีๆ ด้วย

การแก้ปัญหาในเรื่องระบบปฏิบัติการนั้นมีทางออกเหมือนกัน ถ้าลีนุกส์ดิสตริบิวชั่นใดเป็นที่นิยม หรือจะกำหนดเป็นมาตรฐานให้ผู้ผลิตเครื่องเป็นแบบเดียวกัน หนังสือคู่มือการใช้งานก็น่าจะติดตามมา

ส่วนเรื่องโรงเรียนสอนก็ทำนองเดียวกันกับหนังสือ ถ้ามีระบบปฏิบัติการหรือซอฟท์แวร์ออกมามากๆ โรงเรียนที่จะเปิดสอนก็จะมีมากตามมาด้วย เพราะไม่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์โปรแกรม การลงทุนจึงต่ำกว่า
ปัญหา : โปรแกรมใช้งานมีไม่หลากหลายเลย
แนวทางแก้ไข : ไม่น่าจะจริงครับ เพราะโปรแกรมพื้นฐานที่ระบบปฏิบัติการวินโดว์มี ลีนุกส์ก็มีเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนังฟังเพลงก็ทำได้ การสนทนาออนไลน์ก็มี การท่องเว็บไซต์ รับ-ส่งอีเมล์ มีครบถ้วน อยากตกแต่งรูปภาพก็มีเหมือนกัน ความสามารถของโปรแกรมก็ไม่ด้อยกว่าที่มีในวินโดว์ด้วยซ้ำ
ปัญหา : การส่งเสริมการใช้งานจากภาครัฐยังไม่มีเป็นรูปธรรม
แนวทางแก้ไข : จริง 100% เสียด้วย ทั้งๆ ที่รู้ว่าระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์เหล่านี้ได้มาฟรีๆ ในราคาที่ถูกกว่ามากมาย แต่หน่วยงานภาครัฐกลับเป็นตัวถ่วงไม่เห็นส่งเสริมกันจริงจัง ในขณะที่ภาคเอกชนหลายแห่งเขานำหน้าปรับเปลี่ยนไปมากแล้ว พัฒนาซอฟท์แวร์ระบบเพื่อใช้งานในองค์กรประสบผลสำเร็จด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่า ไม่ว่าจะเป็นระบบบัญชีซื้อขาย ระบบสต็อค แต่หน่วยงานราชการยังคงจัดทำงบประมาณมหาศาลจัดซื้อซอฟแวร์ราคาแพงเพิ่มขึ้นอยู่ทุกปี (หรือจะมีเอี่ยวกับผู้ขายแบบไม่มีใบเสร็จก็ไม่ทราบได้)

ถ้ารัฐบาลประกาศเป็นนโยบายไปเลยว่า ต่อไปนี้หน่วยงานของภาครัฐที่จะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ต้องใช้ลีนุกส์เท่านั้น หน่วยงาน องค์กร สถาบันการศึกษาใดที่จะทำวิจัยและพัฒนาโปรแกรมบนโอเพ่นซอร์สจะได้รับการสนับสนุนเรื่องทุนวิจัยอย่างเต็มที่ เรื่องนี้รับประกันได้เลยว่า คนไทยไม่ไร้ฝีมือแน่นอน

พื่อเป็นการยืนยันและสนับสนุนเรื่องนี้ ผมก็ขอเก็บตกบรรยากาศจากงาน มหกรรมประกวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 7-9 กุมภาพันธ์ 2546 ณ ห้องบางกอกคอนเวนชั่นเซนเตอร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว กรุงเทพฯ มาฝากกันครับ งานนี้หัวเรือใหญ่คือ เนคเทค และ สวทช. ในงานประกอบด้วยการแข่งขันการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สิ่งประดิษฐ์ และการแข่งขันการติดตั้งระบบปฏิบัติการลีนุกส์

LinuxTLE Harddiskless Linux Project

ผลงานของนักศึกษาที่นำลีนุกส์มาพัฒนาต่อยอดเป็นโครงงานต่างๆ เช่น ลีนุกส์ทะเลแบบไม่ต้องติดตั้งบนฮาร์ดดิสก์ (บูตด้วยซีดี)ใช้งานได้เลย การจัดการงานพิมพ์บนเครือข่ายลีนุกส์ โปรแกรมดูและตกแต่งรูปภาพ


กฟผ. หน่วยงานผู้นำใน Open source School net ส่งเสริมให้โรงเรียนไทยใช้ลีนุกส์

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นหน่วยงานที่พัฒนาด้านโอเพ่นซอร์สมากที่สุดในปัจจุบัน ส่วนเครือข่ายโรงเรียนไทยหรือ School Net 1509 ก็เป็นหน่วยงานสนับสนุนให้โรงเรียนไทยได้ใช้ลีนุกส์กันให้มาก


การแข่งขันติดตั้งลีนุกส์ การแข่งขันติดตั้งลีนุกส์

การแข่งขันติดตั้งระบบปฏิบัติการลีนุกส์ ซึ่งมีทั้งประเภทนักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไป

ก็หวังว่าอีกไม่นาน เราคงจะได้เห็นการพัฒนาและการใช้งานระบบปฏิบัติการและซอฟท์แวร์ในระบบเปิดกันมากขึ้น ถ้ามีการส่งเสริมกันอย่างจริงจังและต่อเนื่องเช่นนี้ และที่สำคัญคือนโยบายของภาครัฐจะต้องชัดเจน ใครจะไม่อยากใช้ของฟรีที่ดีอย่างนี้ถ้ามีคนบอกกล่าว เผยแพร่กันต่อๆ ไป

Back to webmaster talk

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line