Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source
bl1Free Software
bl1Thai Opensource

 

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

ด้ลองแล้วครับระบบปฏิบัติการผู้หาญกล้าตั้งชื่อเทียบเคียงกับ Windows จนถูกไมโครซอฟท์ฟ้องร้องไปเมื่อมีการเปิดตัว แต่สุดท้าย Lindows ก็ชนะคดีความ ถ้าดูจากชื่อก็พอจะมองออกว่าเป็นระบบปฏิบัติการลูกผสมระหว่าง Linux + Windows กลายเป็น Lindows พอดีได้รับแผ่นซีดีติดตั้งมาก็เลยลองดูบ้างว่าเป็นอย่างไร

Lindows OS

  • แผ่นที่ได้รับมาเป็นแผ่นที่บูตได้ครับ ถ้านำแผ่นไปเปิดในเครื่องที่มีระบบปฏิบัติการวินโดว์จะมีระบบ Autorun ถามว่าต้องการติดตั้งระบบปฏิบัติการ Lindows หรือไม่? แต่ที่ผมลองนี่ติดตั้งแบบสะอาดด้วยการบูตจากแผ่นซีดีและติดตั้งลงไปบนฮาร์ดดิสก์ที่ไม่มีระบบปฏิบัติการใดๆ เลย

เริ่มการติดตั้งด้วยการบูตจากซีดี รายละเอียดลิขสิทธิ์ ต้องยอมรับแต่โดยดี

  • ภาพที่ได้ดูจะเอียงๆ หน่อยนะครับ เพราะใช้กล้องดิจิตอลจับภาพมาฝากกัน ภาพแรกเกิดจากการบูตเครื่องด้วยแผ่นซีดี จนถึงภาพที่สองแจ้งเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆ ต้องยอมรับเพื่อคลิก Next ติดตั้งต่อไป

รายละเอียดวิธีการติดตั้ง ขั้นระบุชื่อเครื่องและรหัสผ่าน

  • ภาพที่สามเป็นรายละเอียดเกี่ยวกับการติดตั้ง (ถ้าหากติดตั้งในเครื่องที่มีวินโดว์อยู่ก่อนจะสามารถกำหนดเลือกการบูตระหว่างสองระบบปฏิบัติการได้ ส่วนภาพที่สี่นั้นเป็นขั้นตอนระบุชื่อเครื่องและรหัสผ่านของ Admin/Root

รายละเอียดก่อนการติดตั้ง เริ่มการติดตั้งไฟล์ต่างๆ

  • หลังจากการคลิก Next แล้วก็จะมีรายละเอียดก่อนการติดตั้งเช่น ชื่อเครื่อง สามารถแก้ไขได้ถ้าต้องการ ภาพที่หกจะเริ่มกระบวนการติดตั้งไฟล์ต่างๆ ลงในเครื่อง (น่าสังเกตว่าไม่มีการถามเรื่องไดรว์และการแบ่งพาร์ทิชั่นต่างๆ เลย ทั้งๆ ที่เป็นฮาร์ดดิสก์ใหม่ยังไม่ได้ทำพาร์ทิชั่นเลย)

ก็อบปี้ไฟล์เสร็จก็จะต้องรีสตาร์ทเครื่องแล้ว ชัทดาวน์ นำแผ่นซีดีออกก่อน

  • เมื่อการติดตั้งไฟล์ต่างๆ เสร็จสิ้นแล้ว จะมีกรอบบอกให้ทราบว่า ต้องรีสตาร์ทเครื่องแล้วนะกด Enter ได้เลย ภาพที่แปดจะระบุว่ามีการชัทดาวน์เครื่องแล้วให้นำแผ่นซีดีออกจากเครื่องก่อนที่จะมีการสตาร์ทอีกรอบด้วยการเคาะคีย์ใดๆ ก็ได้

เข้าสู่ Lindows อีกครั้ง กรอบนี้คุ้นๆ นะ คุ้นเคยจริงๆ เหมือนอะไรเอ่ย

  • พอเริ่มการรีสตาร์ทผมเห็นแล้วว่ามันคืออะไร นับตั้งแต่เมาท์รูปกากบาทจอสีเทา แล้วต่อมาก็กรอบในภาพที่เก้านี่เอง คุ้นเคยไหมครับ KDE ไงล่ะ พอถึงภาพที่สิบไม่ต้องบอกก็รู้แล้วว่านี่มันลีนุกส์บนหน้าตาของ Xwindows แบบ KDE ชัดๆ เลยครับ

คลิกที่ Lindows นี่มันสตาร์ทของ KDE แหงๆ คลิกที่ไดรว์เข้าไปชัดเจนเลย

  • พอคลิกที่ตัวอักษร L สีเขียวๆ ซ้ายมือจะปรากฏเมนูสตาร์ทของ KDE ชัดเจนเลยครับทั้งรายละเอียดของหัวข้อการปรับแต่ง ส่วนภาพสุดท้ายนี่คงไม่ต้องบอกมั๊ง รูปร่างของโฟลเดอร์ระบบไฟล์ต่างๆ เป็นลีนุกส์แท้ๆ เลย

แล้วผมก็พยายามปรับแต่งระบบตามที่เคยทำกับลีนุกส์ผลปรากฏว่าบางคำสั่งใช้ได้ บางคำสั่งไม่ทำงาน คลิกที่ Help เครื่องจะพยายามติดต่อไปยังเว็บไซต์ www.lindows.com อย่างเดียวเลย ไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ในระบบที่ติดตั้งไปแล้ว ลองค้นหาในไดรว์ปรากฏว่าพบโฟลเดอร์ที่ชื่อ Windows และมีโฟลเดอร์ย่อยๆ เหมือนกับวินโดว์เช่น Command, System, System32, Temp และอื่นๆ แต่ไม่ได้มีไฟล์อะไรภายในนั้นเลย จะมีบางห้องเป็นไฟล์เล็กๆ 1-2 ไฟล์

แต่มีโฟลเดอร์ root ซึ่งอุดมไปด้วยโฟลเดอร์ต่างๆ เหมือนลีนุกส์และมีไฟล์ครบถ้วนเช่น etc, bin, home พอถึงตรงนี้ผมก็หมดความพยายามที่จะทำอะไรต่อไปแล้วครับ มีเหตุผลครับ

  1. ผมใช้ลีนุกส์จะดีกว่าเพราะมีที่ปรึกษามากกว่า มีเว็บภาษาไทย ผู้รู้คนไทยช่วยเหลือได้ แต่ Lindows ไม่มี ในเว็บเขาเองก็ไม่มีอะไรมากนัก เรียกว่าช่วยไม่ได้เลยดีกว่า
  2. เรื่องลิขสิทธิ์และการให้ความช่วยเหลือ Lindows ต้องลงทะเบียน $99 ต่อ 1 ปี จะมีบริการหลังการขายให้แต่ใช้ได้เพียงเครื่องเดียวนะ แล้วมันดีกว่าวินโดว์หรือก็ไม่? คนเคยใช้ลีนุกส์จะปฏิเสธลินโดว์ทันทีแน่ๆ อยู่แล้ว ถ้าเป็นมือใหม่ล่ะ เขาจะเลือกใช้ทำไมในเมื่อมันใช้ยากเหมือนลีนุกส์แต่ต้องจ่ายเงินเหมือนวินโดว์

Lindows Desktop Lindows Desktop

หลังจากตัดสินใจเลิกทำต่อก็มาถึงตอนลบออกจากฮาร์ดดิสก์แล้วครับ พอสั่งบูตด้วยแผ่นสตาร์ทอัพวินโดว์ 98 เท่านั้นโปรแกรมบอกไม่มีพาร์ทิชันรูปแบบของดอสในฮาร์ดดิสก์ พอสั่งลบ Non-DOS Partition ก็พบว่ามี 3 พาร์ทิชั่นแบบลีนุกส์คือ root, data และ swap จัดการลบและสร้างพาร์ทิชั่นใหม่เลยครับ ลืมเสียเถิด Lindows สวัสดีครับ...

Back to webmaster talk

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line