Easyhome 2010
Ads 468x60
Review Programs Navigation Bar
Home Basic HTML Review Software More Tip & Tricks Download Software Site Map

Open Source World
bl1Webmaster Talk
bl1Open Source
bl1Free Software
bl1Thai Opensource

 

 
 
ADS 250x250
 
ADS 250

Talk of the day!!!!!

โปรแกรมสำนักงาน Pladao Office 2.0 สัญชาติไทยครับ

ริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมเปิดตัว "ปลาดาว ออฟฟิศ 2.0" โอเพ่นออฟฟิศภาษาไทยที่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง พร้อมคุณสมบัติและฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมาย เป็นการต้อนรับปีใหม่ชาวไทยและฉลองปลาดาวครบรอบ 1 ขวบ

บริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) ได้เปิดตัว "ปลาดาว ออฟฟิศ 1.0" ซอฟต์แวร์ฟรีค่าไลเซนส์เพื่อคนไทย ไปเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2545 นับแต่นั้นเป็นต้นมา ทางซันฯ ได้ดำเนินการพัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และได้เปิดตัว "ปลาดาว ออฟฟิศ 2.0" ไปแล้วในสัปดาห์ที่ผ่านมา

"ปลาดาว ออฟฟิศ 2.0" เป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงขีดความสามารถให้ใช้งานได้ดีขึ้น เพื่อประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ใช้ทั่วประเทศ สามารถทำงานกับเอกสารไทยได้อย่างสมบูรณ์ และใช้งานร่วมกับเอกสารไมโครซอฟท์ออฟฟิศ (MS Office) ได้เป็นอย่างดี โดยยังคงเนื้อหาและรูปแบบเดิมอยู่ ไม่ว่าจะใช้บนระบบปฏิบัติการใดก็ตาม

ในการพัฒนาโปรแกรมดังกล่าว ซันฯ ยังคงยึดมั่นในจุดมุ่งหมายของการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส (Open Source) เพื่อการใช้งานสำหรับคนไทย ช่วยประเทศชาติประหยัดงบประมาณนำเข้าซอฟต์แวร์จากต่างประเทศ และลดปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่ส่งผลประทบต่อภาพรวมของประเทศ

โอเพ่นซอร์ส คือ ฟรีซอฟต์แวร์ (Free Software) หรือซอฟต์แวร์เสรี ที่ให้เสรีภาพแก่ผู้บริโภคในการใช้งาน, แก้ไขปรับปรุง และเผยแพร่โปรแกรม ไม่ว่าจะโดยการจำหน่ายหรือให้ฟรีก็ตาม แต่ที่สำคัญคือต้องแถมซอร์สโค้ด (Source Code) ไปด้วย (เพื่อให้สามารถนำไปแก้ไขปรับปรุงให้ดียิ่งๆ ขึ้นได้อีก)

"ปลาดาว ออฟฟิศ 2.0" เป็นชุดโปรแกรมออฟฟิศที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดจาก "OpenOffice.org 1.0.1" ซึ่งเป็นรุ่นเสถียรตัวล่าสุดของโปรแกรมโอเพ่นออฟฟิศ มีการปรับปรุงปัญหาเรื่องการแครชที่พบบ่อยทั้งหมด พร้อมเพิ่มเติมความสามารถภาษาไทยที่ยังไม่สมบูรณ์ในรุ่น 1.0 โดยใช้ข้อมูลจากข้อเสนอแนะและรายงานบั๊กต่างๆ จำนวนมากจากผู้ใช้

โปรแกรมที่อยู่ในชุด "ปลาดาวออฟฟิศ" จะประกอบไปด้วยโปรแกรมย่อยจำนวน 5 โปรแกรม คือ Writer โปรแกรมประมวลผลคำ (word processor), Calc โปรแกรมตารางคำนวณ (spreadsheet), Impress โปรแกรมนำเสนองาน (presentation), Draw โปรแกรมวาดภาพแบบเวกเตอร์ (drawing) และ Math โปรแกรมพิมพ์สมการคณิตศาสตร์ (equation)

"ปลาดาวออฟฟิศ" จะซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการหลักอยู่ 3 ตัว ได้แก่ Solaris 8 SPARC, Mandrake Linux 8.1 และ Windows 98 SE แต่ก็มีรายงานว่าสามารถใช้ร่วมกับระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น Solaris 7, 9 SPARC, Mandrake Linux 9.0, Redhat Linux 7.2, 8.0, Linux TLE 4.1, Grand Linux 4.4, 5.0 RC-1, Windows 95, 98, ME, NT Thai Edition และ Windows 2000, XP

สำหรับความสามารถใหม่ๆ ของ "ปลาดาว 2.0" นั้นก็มีมากมาย อาทิ ติดตั้งตัวโปรแกรมโดยอัตโนมัติบนระบบปฏิบัติการยูนิกซ์, รองรับการทำงานร่วมกับเบราเซอร์ Mozilla 1.0, สร้างไอคอนเรียกใช้ให้โดยอัตโนมัติ, สามารถเปิดเอกสาร "ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ" ด้วย "ปลาดาวออฟฟิศ" ได้โดยอัตโนมัติ, เพิ่มสัญลักษณ์หน่วยงาน สถานศึกษา ในชุดสัญลักษณ์ OOThaiSymbol, อนุญาตให้พิมพ์ภาษาบาลี (ด้วยตัวอักษรไทย) ได้ และนับจำนวนคำไทย (โดยประมาณ) ได้ เป็นต้น

สำหรับข้อผิดพลาดใน "ปลาดาวออฟฟิศ 1.0" ที่ได้ปรับปรุงแก้ไขแล้วนั้น ก็มีหลายอย่างด้วยกัน โดยเริ่มกันที่การเปลี่ยนฐานซอร์สโค้ดไปเป็น OpenOffice.org 1.0.1 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดของ OpenOffice.org รุ่นเสถียร ช่วยให้เสถียรภาพโดยรวมดีขึ้น แครชน้อยลงกว่าเดิม พร้อมๆ กับข้อผิดพลาดหลายอย่างถูกแก้ไขไปด้วย

นอกจากนี้ ก็มีการแก้ไขปัญหาการเปิดเอกสารจาก My Documents, แก้ไขปัญหาการบันทึกไฟล์โดยใช้ชื่อภาษาไทย, แก้ไขปัญหาการบันทึกเอกสาร HTML, แก้ไขปัญหาการแสดงข้อความภาษาไทยในเอกสาร HTML, ปรับปรุงคำแปลภาษาไทยของ เมนู/คำสั่งบางคำ ที่เข้าใจยาก, แก้ไขตัวย่อของชื่อเดือนที่ผิด, แก้ไขข้อผิดพลาดของฟังก์ชั่น BAHTTEXT() ใน Calc และแก้ไขปัญหาการ ตัด คัดลอก วาง ระหว่างโปรแกรม เป็นต้น

ก่อนการดาวน์โหลด Pladao Office 2.0 อ่านรายละเอียดที่นี่ก่อน

พึ่งจะได้ลองติดตั้งและใช้งานตัว Beta Preview ไปยังไม่ทั่วเลย ตัวจริงก็ออกมาเสียแล้ว งานนี้ไม่พลาดในการลองใช้งานอยู่แล้วครับ อยากให้คนไทยได้ใช้งานโปรแกรมดีๆ หนีปัญหาลิขสิทธิ์กันให้มากเถิดครับ ว่าแต่รัฐบาลจะเอายังไงกันแน่ ถ้าจะส่งเสริมกันจริงจัง ก็ออกมาเป็นนโยบายโอเพ่นซอร์สแห่งชาติกันเสียที ขอบคุณ บริษัทซันไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด และทีมงานพัฒนาทุกท่านด้วยหัวใจของคนไทยทุกคนครับ

หยุดการพัฒนาโครงการแล้ว หันไปพัฒนา OpenOffice.org แทน

Back to webmaster talk

red line
Home | What's new? | Basic HTML | Reviews Programs | Tip&Tricks | Download | Site Map
red line