foto1
Internet & Security
foto1
Learn to build your website
foto1
Try to our Goal!
foto1
Tip & Tricks to use Computer
foto1
Operating System


Our Sponsor

side 1

Easyhome Group

krumontree200x75
isangate com 200x75
ppor 200x75
isangate net 200x75
 e mil

P'Por Cabin Crew

ppor 200x400

No. of Page View

blood donate

Tip & Tricks Computer

เมื่อสมัยที่ผมเริ่มทำเว็บไซต์ Easyhome in Thailand นี้เมื่อ 20 ปีก่อน "คอมพิวเตอร์ (Computer)" ดูเหมือนจะเป็นอุปกรณ์ไอทีทันสมัยที่ใช้งานได้ยาก จะมีเฉพาะพวกที่คลุกคลีหมกหมุ่น ห่าม ไม่กลัวปัญหาอะไรเลย ที่ลุยเรียนรู้และใช้งานมันจนชำนาญ ค้นพบปัญหา เจอวิธีแก้ที่ทำให้การใช้งานง่ายดายขึ้น จนนำเอามาเผยแพร่เป็นทริค และเทคนิคต่างๆ ออกมาเผยแพร่กัน เรียกว่า "ขุดเอามาบอกกันเลยทีเดียว"

computer old

เพราะยุคนั้นมันเป็นยุคใช้คำสั่ง (Command) ด้วยการพิมพ์ลงไปตรงๆ แล้วกดปุ่ม Enter บนคีย์บอร์ดนั่งรอดูผลในหน้าจอ ถ้าสั่งไม่ถูกมันก็จะฟ้องออกมาที่หน้าจอว่า Bad command or file name. ต้องจำเพื่อที่จะได้สั่งงานได้ถูกต้อง ด้วยจอแบบสีเดียว (Monochrome) (มีทั้งจอดำ ตัวอักษรเขียวๆ ตัวเท่าหม้อแกง ตอนหลังมีจอสีเทาๆ ตัวอักษรสีขาว ค่อยดีขึ้นหน่อย) ยังไม่มีตัวชี้ (Mouse) อย่างทุกวันนี้ ที่เลื่อนๆ ไปชี้ปุ่ม/คำสั่งต่างๆ ให้ทำงานได้เลย ไม่มีหน้าต่าง (Windows) ทำงานของซอฟท์แวร์ที่ซ้อนๆ กัน จอภาพหลากสีสันตั้งแต่จอแก้ว (CRT) มาจนถึงจอแบนแบบ LCD, LED ในปัจจุบัน

ms dos

เทคโนโลยียุคปัจจุบัน

แต่ใน พ.ศ. ปัจจุบันนี้ "คอมพิวเตอร์" กลายเป็นอุปกรณ์ไอที ที่มีบทบาทเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนมากขึ้น เรียกว่า "มีกันแทบจะทุกบ้าน" ไม่ได้เป็นเครื่่องมือที่แปลก พิสดาร ใช้งานยากดังเดิมแล้ว มันง่ายในการใช้งานมากๆ เพระรูปแบบของระบบปฏิบัติการ ซอฟท์แวร์ใช้งานทั้งหลาย ล้วนมีหน้าตาที่เป็นมิตร น่าใช้ เข้าใจง่าย มีปุ่มกดหรือตัวเลือก (GUI) ที่เป็นมิตรเข้าใจง่ายว่าหมายถึงใช้ทำอะไร กอร์ปกับราคาที่ถูกลง รวมทั้งขนาดที่เล็กลง กลายเป็นอุปกรณ์พกพาเคลื่อนที่ (Mobile equivments) ที่มาอยู่ในอุ้งมือพกพาไปได้ทุกที่ อำนวยประโยชน์ทั้งการใช้ติดต่อสื่อสาร (โทรศัพท์ แช็ท ไลน์ ฯลฯ) ค้นหาข้อมูล (Search Engine) แผนที่การเดินทาง (Map) ระบุตำแหน่งแห่งหนที่อยู่ (GPS) วัด/ตรวจสุขภาพร่างกาย สารพัดการใช้งาน

new technology

แม้แต่เด็กระดับประถมตัวเล็กๆ ก็ใช้งานเป็น วัยรุ่น/หนุ่ม-สาวยิ่งคล่องแคล่ว ก็ยังเหลือแต่บรรดา สว. (ที่ไม่ผ่านการเลือกตั้ง วัดกันที่อายุผ่านโลก) นี่แหละที่ยังงกๆ เงิ่นๆ ให้ลูกหลานต้องบอกสอนกันอยู่ทุกวัน (ยุคสมัยมันแปรผันกลับด้าน)

เมื่อโลกเปลี่ยน ผู้ใช้งานก็จำต้องปรับตัว

บรรดาเทคนิคการใช้งานอาจจะไม่มากมายเหมือนเดิม แต่ดูจะมีเรื่อง "ข้อควรระวัง ข้อห้าม สิ่งที่ควรพิจารณา" จะมีเข้ามาแทนที่มากขึ้น เพราะการใช้งานง่ายๆ จึงมักจะมีช่องโหว่ให้ผู้ไม่หวังดี หรือมิจฉาชีพใช้เป็นช่องทางสร้างความเสียหาย หลอกลวงเอาข้อมูล ไปใช้ในทางเสียหาย เกิดการแบล็คเมล์เรียกค่าเสียหายได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราจะนำมาเสนอสอดแทรกกันเป็นระยะต่อไป

รวมทั้งเทคนิคต่างๆ ในการใช้งานระบบปฏิบัติการ ซอฟท์แวร์ ให้ได้ประโยชน์สูงสุดคุ้มค่า ก็จะนำมา้สนอให้ท่านได้ทราบกันดังเช่นเคย โปรดติดตาม...

ติดตามเทคนิคน่ารู้ต่างๆ ได้ที่นี่

 

สนับสนุนให้ Easyhome อยู่รับใช้ท่านตลอดไป ด้วยการคลิกแบนเนอร์ไปเยี่ยมผู้สนับสนุนของเราด้วยครับ
นโยบายความเป็นส่วนตัว Our Policy

ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่เว็บไซต์ Easyhome in Thailand เว็บไซต์ของเรา ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น อ่านนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Privacy Policy) และนโยบายคุกกี้ (Cookie Policy)